Hotline: 0937949390
SMS: 0937949390 Nhắn tin Facebook Zalo: 0395839582

Nồi chảo bạn dùng có đang đầu độc bạn?

Tiến sĩ Joseph Michael Mercola, sinh ngày 8/7/1954 tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ) là thành viên Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, tác giả có sách bán chạy nhất trên tờ New York Times . Khách mời danh dự thường xuyên trên các kênh truyền hình và tạp chí danh tiếng tại Mỹ như CNN, ABC, Dr. Show, Time Magazine, Forbes Magazine…Tác giả một website uy tín về tư vấn sức khỏe hàng đầu tại Mỹ (mercola.com).

Bác sĩ Meercola của Mỹ
Bác sĩ Mercola - chuyên gia hàng đầu nước Mỹ cho lời khuyên về lựa chọn đồ gia dụng

Tại website, bác sĩ Mercola đã có một bài viết về những loại đồ gia dụng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ và lời khuyên đến từ một chuyên gia sức khỏe hàng đầu của Mỹ về cách lựa chọn dụng cụ nhà bếp an toàn nhất.

Bạn có biết sử dụng nồi, chảo chống dính sẽ trở nên nguy hại cho sức khỏe khi chúng bị làm nóng vượt quá nhiệt độ cho phép? Đặc biệt là những loại nồi chảo chống dính rẻ tiền và có chất lượng thấp. Và nồi nhôm hoặc đồng thậm chí còn độc hại hơn. Bác sĩ Mercola khuyên bạn nên ngừng ngay lập tức việc sử dụng những loại nồi chảo này.

Theo thử nghiệm của bác sĩ Mercola, có 5 loại dụng cụ nấu ăn phổ biến cho thấy chúng có chứa một số chất khá độc hại:

1. Nhôm

2. Dụng cụ nướng bằng kim loại

3. Nhôm Anod chống dính

4. Nhôm bọc chống dính gốm

5. Dụng cụ nướng thủy tinh chống dính

nồi chảo độc hại
Nồi nhôm, dụng cụ nướng chống dính, và nồi chảo chống dính rẻ tiền chứa nhiều chất độc hại

Tại sao bạn phải tránh dùng những dụng cụ nấu không đảm bảo?

Mặc dù không có loại đồ gia dụng nào hoàn hảo, cả về chất lượng, trọng lượng và độ bền, nhưng chúng ta vẫn cần tìm ra giải pháp nấu ăn tốt nhất để không gây ngộ độc cho người sử dụng chúng. Bởi nồi chảo tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các độc tố sẽ lẫn vào thức ăn trong quá trình đun nấu, mỗi lần một chút và tích lũy dần những độc tố đó trong cơ thể bạn. Kết quả, chúng không khiến bạn có cảm giác chóng mặt, buồn nôn ngay lập tức như khi bị ngộ độc thực phẩm thông thường mà nguy hại hơn là khiến bạn mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng, khó chữa về lâu về dài.

Một trong những vấn đề lớn nhất của nồi chảo chống dính là thành phần hóa chất giúp tạo ra một bề mặt trơn láng – Axit perflourooctanoic (PFOA). Đây là một hoạt chất nguy hiểm, giải phóng nhiều chất độc chỉ ở 446°F (Khoảng 200°C). Nó được sử dụng để sản xuất chảo chống dính phổ biến nhất thế giới trong suốt nhiều thập niên trước khi chính thức bị các tổ chức y tế thế giới cảnh báo và loại bỏ. Ở Việt Nam, thậm chí chất này vẫn tồn tại trong các loại chảo chống dính giá rẻ.

Bài viết liên quan